13/10/2022 09:05

Trưởng đại diện JICA: Bức tranh kinh tế của Việt Nam khả quan hậu Covid- 19

Trưởng đại diện JICA: Bức tranh kinh tế của Việt Nam khả quan hậu Covid

Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Shimizu Akira (Ảnh: JICA).

"Theo quan điểm của tôi, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông và các con số thống kê tôi đọc được, ngay cả khi trong thời kỳ diễn ra đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn là một trong số ít các quốc gia duy trì được tăng trưởng dương. Sau đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam cho thấy những tỷ lệ tăng trưởng kinh tế rất khả quan", ông Shimizu nhận định trong Họp báo giữa kỳ của JICA Việt Nam, tổ chức ngày 12/10 tại Hà Nội.

Theo ông Shimizu, Việt Nam cần thận trọng trước tình hình biến động kinh tế thế giới do tình hình căng thẳng ở Ukraine, vật giá leo thang, Mỹ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, quan chức JICA nhận định: "Trong tình hình hiện tại, tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn muốn đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng, bức tranh kinh tế của Việt Nam rất khả quan và Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng thuận lợi".

Tăng trưởng GDP quý II năm 2022 (từ tháng 4 đến tháng 6) của Việt Nam ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước. Theo kết luận tham vấn Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố tháng 7/2022, dự báo tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam sẽ ở mức 6,0%. Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ổn định từ năm 2022 cùng với chính sách "sống chung với Covid-19".

Theo ông Shimizu, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đẩy mạnh nhờ lực lượng lao động dồi dào và truyền thống lao động cần cù của người lao động Việt Nam. Sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu và dịch Covid-19 sẽ khiến hoạt động đầu tư vào Việt Nam tăng cao.

Quan chức JICA cũng cho rằng, để giữ vững sự ổn định kinh tế và nhịp độ tăng trưởng tốt trong thời gian tới, Việt Nam cần đảm bảo một xã hội ổn định, nguồn nhân lực có chất lượng tốt và hoàn thiện cơ sở hạ tầng về giao thông và cung cấp điện.

Những điều mà ông Shimizu liệt kê cũng có hạng mục mà JICA đang hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua.

Các dự án hỗ trợ Việt Nam

Cụ thể, về thành tích hoạt động của trong năm tài chính 2021 của Nhật Bản (từ tháng 4/2021 đến hết tháng 3/2022), JICA Việt Nam đã ghi nhận: Khoản vay cam kết trong dự án vốn vay ODA là 75 triệu USD; dự án Hợp tác kỹ thuật tương đương 34 triệu USD; Viện trợ không hoàn lại là tương đương 5 triệu USD, với hơn 100 dự án lớn nhỏ.

Trong nửa đầu năm tài khóa năm 2022 (từ tháng 4- tháng 9), JICA vẫn đang triển khai các dự án ODA, Hợp tác Kỹ thuật, Viện trợ không hoàn lại, Chương trình đối tác phát triển, Chương trình phái cử tình nguyện viên.

Ông Shimizu đã điểm tên một số dự án nổi bật. Trong lĩnh vực y tế, nhằm hỗ trợ Việt Nam chiến đấu đẩy lùi đại dịch Covid-19, JICA đã cung cấp các sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế; chuyển giao công nghệ và bàn giao các thiết bị chính cho Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III (BSL-3) tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

Trong lĩnh vực Đào tạo nguồn nhân lực, JICA đã hợp tác với trường Đại học Việt Nhật từ năm 2015. Bên cạnh đó, hiệp định vay vốn ODA thứ 4 cho "Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh Giai đoạn 2" đã được ký kết nhằm mục tiêu giúp cải thiệnmôi trường sống.

Trong lĩnh vực năng lượng, JICA đã ký Thỏa thuận cho vay trị giá 25 triệu USD với công ty tư nhân phát triển điện gió của Việt Nam trên đất liền tại tỉnh Quảng Trị.

Về công trình đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, ông Shimizu cho biết, toàn bộ 51 toa tàu metro sản xuất tại Nhật Bản đã được vận chuyển đến Việt Nam, tiến độ hoàn thành của công trình đạt khoảng 90%.

Trong thời gian tới, ông Shimizu cho biết, JICA sẽ tập trung vào các dự án hợp tác về cơ sở hạ tầng chất lượng cao hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kỹ thuật tăng cường kết nối việc làm cho thực tập sinh kỹ năng.

Trong lĩnh vực y tế, JICA đã đưa ra "Sáng kiến Y tế toàn cầu", ngay cả khi dịch Covid-19 vừa lắng xuống. JICA cam kết hợp tác hơn nữa trong công cuộc xây dựng một xã hội với khả năng ứng phó mạnh mẽ với các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Mục tiêu của JICA là biến Việt Nam là quốc gia kiểu mẫu trong "Sáng kiến" của tổ chức.

Bên cạnh đó, JICA sẽ tiếp tục hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học nhằm cải tiến kỹ thuật phục hồi chức năng, chăm sóc điều dưỡng để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với những thách thức mới như tình trạng già hóa dân số nhanh.

JICA cho biết, tổ chức này cũng sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, tức là đưa lượng phát thải khí nhà kính xuống bằng "0".

Vào năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hướng tới dấu mốc quan trọng này, ông Shimizu cho biết, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Việt Nam thông qua ODA, đồng thời tăng cường kết nối người dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, để quan hệ Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục phát triển và có bước tiến nhảy vọt trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục