02/11/2022 01:03

Nga đưa tên lửa siêu vượt âm áp sát biên giới, Ukraine tăng cường cảnh giác

Nga đưa tên lửa siêu vượt âm áp sát biên giới, Ukraine tăng cường cảnh giác

Tiêm kích MiG-31 có khả năng mang theo tên lửa Kinzhal được Nga điều động đến Belarus (Ảnh: Tass).

Một báo cáo mới đây của giới chức tình báo quân sự Anh cho biết quân đội Nga đã điều động ít nhất 2 máy bay chiến đấu MiG-31 mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đến căn cứ không quân Machulyshchi, phía Nam thủ đô Minsk của Belarus, cách biên giới với Ukraine chỉ 200km. Đây được xem là một động thái đáng lo ngại cho Ukraine, khi các máy bay chiến đấu của Nga đã nhiều lần xuất kích từ căn cứ này để tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Kiev trong nhiều tháng qua.

Thông tin này của phía Anh trùng khớp với những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Belarus được đưa ra vào giữa tháng 10. Vào hôm 20/10, Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga, trong đó có tiêm kích MiG-31 cùng 3 tiêm kích Su-30SM, sẽ tham gia hoạt động tuần tra biên giới giữa Belarus và Ukraine.

Những động thái trên từ phía Nga và Belarus đã khiến giới chức quân sự Ukraine tăng cường cảnh giác. Nhiều nguồn tin còn cho rằng các quan chức tại Kiev còn đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu căn cứ Machulyshchi để loại trừ mối đe dọa từ các tiêm kích Nga.

Kinzhal là một loại tên lửa siêu vượt âm của Nga. Truyền thông Nga tuyên bố tên lửa Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km, tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, khoảng hơn 12.000 km/h, khiến việc đánh chặn nó gần như là không thể. Nó có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-500kt.

Đây là một trong 6 vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp Liên bang vào năm 2018. Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Kinzhal được phát triển vào cuối những năm 2000. Thông tin về loại tên lửa mới bắt đầu rò rỉ trên mạng xã hội vào năm 2010.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó khẳng định tên lửa Kinzhal vô hình và được coi là bất khả chiến bại với bất cứ hệ thống phòng không, chống tên lửa nào của đối phương.

Nga đưa tên lửa siêu vượt âm áp sát biên giới, Ukraine tăng cường cảnh giác

Nhiều vũ khí hạng nặng, trong đó có tổ hợp phòng không S-400 được Nga triển khai đến khu vực sát biên giới Belarus - Ukraine (Ảnh: Tass).

Trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biên giới Belarus - Ukraine đang leo thang trong thời gian gần đây, Nga đã cử một lực lượng hùng hậu tới Belarus để bảo vệ đồng minh quan trọng nhất tại khu vực châu Âu.

Theo ông Valeri Revenko, cố vấn Bộ Quốc phòng Belarus phụ trách hợp tác quốc tế, 9.000 binh sĩ, 170 xe tăng, 200 xe bọc thép, 100 khẩu pháo và súng cối cỡ nòng trên 100mm sẽ được Moscow chuyển đến Belarus trong thời gian tới. Giới quan sát cho biết một số đại đội công binh của quân đội Nga đã được điều động đến Belarus để xây dựng các doanh trại mới.

Tin cùng chuyên mục