21/05/2024 01:46

Hạnh phúc khi còn mẹ

Làm mẹ là một hành trình vốn dĩ không hề dễ dàng. Hành trình ấy bắt đầu từ những lần thai nghén, đến mãi sau này kể cả khi các con đã lớn, lòng mẹ vẫn chưa thôi âu lo. Để rồi những người con dù lớn đến đâu, trưởng thành đến mấy thì trong vòng tay mẹ vẫn luôn bé bỏng như thuở nào.

Trong Việc tử tế tháng 5, khán giả sẽ được gặp gỡ với những người mẹ và những người con đặc biệt. Đặc biệt vì có thể mẹ không dứt ruột sinh ra con, nhưng mẹ chọn làm mẹ của con, dù con có côi cút, có bệnh tật hay yếu đuối, đặc biệt vì giờ mẹ đã già rồi, lại được con gọi là “U em bé”, con đút cho mẹ từng miếng cháo, thìa cơm như ngày bé mẹ chăm con. Chương trình với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải sẽ mang đến những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý.

Hạnh phúc khi còn mẹ

Người mẹ nông dân cưu mang chàng trai “chỉ còn nửa người”

Chẳng phải là đấng sinh thành, thế nhưng có một người mẹ đã quyết định nhận một chàng trai khuyết tật về chăm sóc. Trong những tháng ngày bế tắc nhất của cuộc đời, anh Phạm Văn Hảo tại tỉnh Thái Nguyên may mắn gặp bà Đinh Thị Thương, người phụ nữ không chỉ dang tay che chở, chăm sóc mà còn tiếp thêm nghị lực giúp Hảo vươn lên trong cuộc sống. Một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Hạnh phúc khi còn mẹ

9 tuổi anh Hảo mồ côi mẹ, 19 tuổi tai nạn lao động khiến anh mất nửa thân người, nằm liệt một chỗ. Không lâu sau người cha của anh cũng qua đời. Mọi ước mơ, hoài bão và hy vọng tương lai như đóng sập lại.

Rồi mẹ Thương xuất hiện như một phép màu. Anh Hảo được mẹ Thương nhận nuôi nấng và chăm sóc. Kể từ ngày về với mẹ, là những năm tháng đằng đẵng mẹ theo anh lên viện, là những cái lắc đầu của bác sĩ, những giọt nước mắt thương con. Đã có lúc, anh xin mẹ cho trở về… để chết. Những bất lực tuyệt vọng rồi lại nhen nhóm những tia hy vọng mong manh. Nhưng mong manh đến mấy, cũng có mẹ bên cạnh rồi.

Hiện tại, anh Hảo đang có 1 công việc tại cửa hàng sửa giày, túi xách tại Hà Nội. Không còn đôi chân, nhưng đôi tay khéo léo của anh vẫn hàng ngày làm ra những món đồ da đẹp đẽ như móc treo chìa khóa, túi, ví da,… Từ khi có công việc, anh trở nên vui vẻ, lạc quan hơn, có thêm thu nhập và tự tin vào cuộc sống. Mẹ Thương đã cho anh Hảo một cuộc đời mới, tình yêu của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho anh bởi “có mẹ bên cạnh, con không phải lo gì cả”.

Hạnh phúc khi còn mẹ

Con U50 chăm mẹ U100 – Hạnh phúc là còn mẹ

Lúc nhỏ chỉ mong lớn thật nhanh. Khi trưởng thành rồi mới nhận ra không ở đâu bao dung hơn nhà, không nơi nào ấm áp hơn vòng tay của mẹ. Mẹ đã dành cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất. Mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe để lo cho con.

Từ khi nghe bác sĩ thông báo mẹ bị sa sút trí tuệ tuổi già, Anh Đỗ Văn Hương, 49 tuổi đã luôn ở cạnh và chăm mẹ như chăm “em bé”. Trong suốt 7 năm nay, anh vừa là con, vừa là bạn, đến gọi mẹ là “Em bé U”. Anh đã quyết định lấy luôn ngày sinh nhật của mình để làm ngày sinh của mẹ. Hàng ngày, anh luôn dành thời gian để đưa mẹ đi dạo, xúc cơm cho mẹ ăn và chải tóc cho mẹ như những ngày thơ bé, mẹ đã luôn chăm anh như vậy.

Tại chương trình, anh Đỗ Văn Hương chia sẻ đầy xúc động: “Hạnh phúc là còn mẹ. Lần gần nhất anh có thể được tâm sự cùng mẹ là khoảng trên chục năm, khi mà mẹ vẫn còn đủ minh mẫn. Còn đến thời điểm hiện tại, anh chỉ muốn dành tất cả những điều tích cực nhất cho U để giúp U tỉnh táo cũng như phần nào cải thiện trí nhớ. U thích đi đâu là anh theo đi đó. U muốn ăn gì là anh sẽ nấu cho U…”

Và đối với anh, chỉ cần U ăn ngon, sống vui, sống khỏe là điều quý giá nhất.

Hạnh phúc khi còn mẹ

Người mẹ hơn 20 năm nuôi những đứa con tại Nhà trẻ em núi Ba Vì

Dưới chân núi Ba Vì, có 1 người phụ nữ được gọi bằng cái tên thân thương: “Mẹ Oanh”. 15 em nhỏ đang được chăm sóc trong vòng tay ấm áp của mẹ Oanh. Từ đó, các con vơi bớt đi những khó khăn của hoàn cảnh, không mặc cảm, không cô đơn mà thay vào đó là niềm vui và hạnh phúc.

Hơn 20 năm trước, mẹ Oanh là 1 người phụ nữ đã có chồng và 2 con vẫn quyết định bước vào 1 công việc đặc biệt, làm mẹ của những đứa trẻ mồ côi. Công việc không ngừng nghỉ trong suốt 365 ngày/1 năm, 1 tuần 7 ngày, 1 ngày 24 giờ, không có nghỉ phép, giấc ngủ chập chờn, những bữa ăn vội.. Thế nhưng thành quả lại quá đỗi ngọt ngào là khi những đứa con dần khôn lớn, trưởng thành.

Trong chương trình, 1 cuộc gặp gỡ bất ngờ đã được ekip chương trình mang đến cho mẹ Oanh, những người con trưởng thành từ mái ấm xuất hiện. Khi gặp lại các con, mẹ Oanh đã không kìm được nước mắt. Từng cùng nhau lớn lên dưới “mái nhà hạnh phúc”, những đứa trẻ năm ấy giờ đây đã có sự nghiệp, có gia đình nhỏ và những niềm vui riêng.

Hạnh phúc khi còn mẹ

Trong chương trình Việc tử tế tháng 5, các em nhỏ tại Nhà trẻ em núi Ba Vì đã tham gia biểu diễn một tiết mục đặc, hát vang ca khúc: “Mẹ hãy nắm chặt tay con đi” cùng ca sĩ Đinh Lan Hương và giọng ca Ngọc Khánh Chi để dành tặnh mẹ Oanh và rất nhiều những người mẹ trong chương trình.

Trái tim người mẹ là kỳ quan vĩ đại nhất của cuộc đời này, kỳ quan mà người con nào cũng có thể chạm, cũng có thể thấu cảm và được chở che. Nhân tháng 5 có ngày của mẹ, mong cho những người đang làm mẹ và sắp làm mẹ sẽ luôn hạnh phúc ở bên con yêu, được chứng kiến từng bước trưởng thành của con.

"Việc tử tế tháng 5: Hạnh phúc của mẹ" sẽ phát sóng lúc 20h10 ngày 12/05/2024 trên VTV1 và ứng dụng VTVGo.

PV

Tags:

ngày của mẹ

hạnh phúc là còn mẹ

việc tử tế

chuyến xe tử tế

Tin cùng chuyên mục