Gay cấn chặng đường hồi phục của VN-Index: Tiền đang chảy vào đâu?

Nhóm cổ phiếu dầu khí, sản xuất và phân phối điện, cảng biển, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ đầu tư công (xi măng, khai thác đá) đang có diễn biến tích cực.

Chỉ số có thể điều chỉnh nhẹ đầu phiên sau đó bật tăng trở lại

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường quốc tế ảm đạm trong khoảng thời gian nghỉ lễ đã tác động phần nào lên thị trường chứng khoán trong nước. VN-Index hôm qua đã giảm gần 20 điểm xuống mốc 1.349 điểm. Tổng giá trị giao dịch duy trì ở mức thấp quanh ngưỡng 14.500 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 20% so với bình quân 10 phiên gần đây, cho thấy lực cầu khá yếu, nguồn cung chỉ cần tăng nhẹ cũng khiến giá giảm đáng kể.

Đà bán hôm qua chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép và phân bón. Trong đó, ngân hàng là nhóm điều chỉnh mạnh và gây tiêu cực nhất lên chỉ số. Ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí, cảng biển và thủy sản lại ngược dòng tăng tốt khi vẫn duy trì được sắc xanh tới cuối phiên.

Gay cấn chặng đường hồi phục của VN

VN-Index có phiên điều chỉnh khá mạnh sau kỳ nghỉ lễ (Ảnh chụp màn hình).

Về phân tích kỹ thuật, mặc dù VN-Index xuất hiện cây nến đỏ Marubozu, cho thấy tín hiệu tiêu cực, tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức thấp nên độ tin cậy của cây nến được đánh giá chưa cao. Do đó, dự báo cho phiên hôm nay, Agriseco cho rằng chỉ số có thể điều chỉnh nhẹ đầu phiên sau đó bật tăng trở lại. Nhà đầu tư có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Đối với các mã bluechips, nhà đầu tư có thể giải ngân mới khi cổ phiếu về vùng hỗ trợ.

Cổ phiếu phân hóa caoCông ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước giảm trên diện rộng sau khi nhà đầu tư trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thanh khoản xuống thấp cùng tâm lý đề phòng biến động từ thị trường thế giới khi Fed quyết định nâng lãi suất đã khiến áp lực chốt lời đối với lượng hàng bắt đáy T+3 và T+4 lên cao. Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay đầu bán ròng sau chuỗi 3 tuần mua ròng liên tiếp cũng là lực cản của thị trường phiên này.

Tuy vậy, mức giảm cũng chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu Midcap và VN30, trong đó sức nặng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở chiều ngược lại, thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực ở nhóm cổ phiếu nhỏ, tuần trước nhóm cổ phiếu này có mức tăng rất tốt, phiên hôm qua nhóm cổ phiếu này cũng chỉ giảm nhẹ.

Một số cổ phiếu vẫn có lực cầu bắt đáy và duy trì mức tăng tốt như: nhóm cổ phiếu dầu khí, sản xuất và phân phối điện, cảng biển, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ đầu tư công (xi măng, khai thác đá).

Nhìn chung, thị trường giảm điểm dưới sức nặng chủ đạo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí và cảng biển có mức tăng đồng loạt thì các nhóm cổ phiếu khác có mức phân hóa rất cao, đặc biệt trong bối cảnh báo cáo kết quả kinh doanh quý I đang ở thời điểm cuối.

Vùng hỗ trợ chỉ số tại 1.330 - 1.340 điểmCông ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index quay lại trạng thái thận trọng và lùi bước từ vùng cản quanh 1.462 điểm. Thị trường suy yếu trên nền thanh khoản thấp cho thấy sự thiếu quyết đoán ở lực cầu, tuy nhiên lực cung cũng chưa quá mạnh mẽ. Do đó, dự kiến VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.330 - 1.340 điểm, tạm thời vùng này vẫn có khả năng hỗ trợ cho chỉ số.

Nhà đầu tư cần quan sát động thái hỗ trợ tại đây để chủ động đưa ra quyết định giao dịch. Mặc dù có thể được hỗ trợ nhưng nhìn chung nhịp hồi phục của thị trường đang đối diện với nhiều rủi ro, do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục hạn chế mua mới vàchủ động cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Tích lũy quanh 1.350 điểmCông ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường trồi sụt trong biên độ gần 18 điểm cả ngày hôm qua. VN-Index giảm mạnh ngay khi mở cửa, sau đó lội dòng đi lên trong nửa cuối phiên sáng. Sang đến phiên chiều, lực mua như biến mất, chỉ số bị đẩy xuống đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất ngày - ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.350 điểm.

Các cổ phiếubất động sản, xây dựng, chứng khoán, ngân hàng,… đều đồng loạt giảm điểm mạnh. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm. Hôm qua là phiên chốt lời sau đà bật tăng trước đó. Trong những phiên tới, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ tích lũy quanh vùng 1.350 điểm.

Cửa tăng vẫn còn nếu thị trường nhanh chóng lấy lại ngưỡng 1.350 điểmCông ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày thì thị trường đã có sự trở lại bằng một phiên giao dịch với mức giảm khá mạnh (1,33%). Thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn thấp.

Theo đó, với mức giảm trong phiên hôm qua thì định giá P/E của VN-Index hiện đang ở mức 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là 14,4 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Đây là mức định giá có thể coi là hấp dẫn, nhất là đối với rổ cổ phiếu vốn hóa lớn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy được lực cầu từ các nhà đầu tư theo trường phái giá trị.

Tuy nhiên, góc nhìn về mặt kỹ thuật lại có phần không ủng hộ cho khả năng hồi phục của VN-Index khi mà chỉ số này đã đánh mất ngưỡng 1.350 điểm sau phiên hôm qua để bước vào sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5). Cửa tăng vẫn còn nếu thị trường nhanh chóng lấy lại ngưỡng trên.

Dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (5/5), VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để lấy lại ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% sóng điều chỉnh 4) nếu lực cầu mua lên là thực sự tốt.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Nga tuyên bố bắn rơi 3 máy bay chiến đấu của Ukraine

- Nga thông báo bắn rơi 3 máy bay chiến đấu ném bom của Ukraine, trong đó có một chiếc bị loại khỏi vòng chiến đấu ở gần đảo Rắn.


Bắt Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Phó Cục trưởng Cục thuế

- Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Phó Cục trưởng Cục thuế Phú Yên bị bắt tạm giam để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí.


Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

- Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Việt Nam, ông chủ của Nhà Trắng đã vui vẻ nhận lời.


Pháo đài Azovstal nguy cấp, chỉ huy Ukraine cầu cứu tỷ phú Elon Musk

- Chỉ huy lực lượng Ukraine ở Mariupol kêu gọi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk can thiệp để sơ tán những người vẫn đang cố thủ trong nhà máy


Ăn ngay một tép tỏi khi đi ngoài trời lạnh về: Cơ thể lập tức nhận được 7 điều giúp thân khỏe, tâm an

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn giống như vị thuốc, mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.


Xưởng nội thất cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét

- Xưởng sản xuất của công ty nội thất sát khu dân cư bốc cháy dữ dội, cả khu nhà xưởng chìm trong biển lửa, nhiều tài sản bị thiêu rụi, hư hỏng.


Ôtô lao xuống hồ thủy điện, phó hiệu trưởng trường THPT ở Sơn La tử vong

Trên đường đi làm, chiếc ôtô do thầy phó hiệu trưởng Trường THPT Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) điều khiển bất ngờ đâm vào hộ lan rồi lao xuống lòng hồ thủy điện. Khi lực lượng chức năng cứu vớt được thì nạn nhân đã tử vong.


Báo giới Đông Nam Á ấn tượng với bầu không khí tuyệt vời ở sân Thiên Trường

- Không có đội chủ nhà thi đấu, nhưng tất cả các trận ra quân của các đội thuộc bảng B SEA Games 31 vẫn nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng vạn người hâm mộ, điều hiếm thấy xưa nay.